โรงเรียนวัดเสนีวงศ์
55 หมู่ 9  ตำบลหนองเพรางาย  อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี 11150
เบอร์โทรศัพท์ 029276776
ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
ป.บัณฑิต อีกแล้ว
ป.บัณฑิต อีกแล้ว
26สถาบันพิรุธ อุบนศ.ป.บัณฑิต


        มหา’ลัย 26 แห่งส่อมีพิรุธ ไม่ส่งข้อมูลรายชื่อ นศ.หลักสูตร ป.บัณฑิต มาให้ สกอ. “กำจร” ระบุเตรียมโทร.จี้ถามเหตุผล หากยังไม่ส่งมาอีกมีมาตรการลงโทษแน่ เผย ม.ราชภัฏ (มรภ.) ยังไม่ส่งข้อมูลติดอันดับหนึ่ง ชี้หาก สพฐ.ไม่ส่งข้อมูล นศ.ไปฝึกสอนมาให้ เกรงตรวจสอบไม่รอบด้าน

        นายกำจร ตติกวี รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เปิดเผยความคืบหน้าการส่งหนังสือไปยังมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ที่เปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครู (ป.บัณฑิต) ปีการศึกษา 2552-2553 จำนวน 89 แห่ง ว่าให้ส่งรายชื่อนักศึกษาที่เรียนในหลักสูตรดังกล่าว พร้อมทั้งสถานที่ฝึกสอน และรายชื่ออาจารย์นิเทศ กลับมาให้ สกอ.ตรวจสอบภายในวันศุกร์ที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า มีมหาวิทยาลัยส่งข้อมูลมาเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง รวมเป็น 64 สถาบัน ทำให้เหลืออีก 26 สถาบันที่ไม่ได้ส่งข้อมูลมาให้ สกอ. ซึ่งในสัปดาห์หน้าตนจะไล่เช็กรายชื่อมหาวิทยาลัยที่ยังไม่ส่งรายชื่อนัก ศึกษาที่เรียนในหลักสูตรป.บัณฑิตมาให้ตรวจสอบ โดยจะเป็นการโทร.สอบถามเหตุผล ว่าทำไมถึงยังไม่ส่งข้อมูลดังกล่าว และติดขัดปัญหาอะไร เพื่อเป็นการให้โอกาส แต่ถ้าหากติดต่อไปแล้วสถาบันดังกล่าวยังไม่ส่งข้อมูลมาอีก ก็จะมีมาตรการลงโทษแน่นอน เพราะหนังสือที่ส่งไปให้แต่ละมหาวิทยาลัยต่างๆ ลงนามโดย นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) ซึ่งจะเท่ากับว่าเป็นการไม่ทำตามคำสั่ง

“ผมมีเป้าหมายลำดับแรกๆ ที่จะเข้าตรวจสอบมหาวิทยาลัยที่ยังไม่ส่งข้อมูลมาให้ เพราะส่อมีพิรุธ สำหรับมหาวิทยาลัยที่ส่งข้อมูลมาแล้ว แต่มีรายชื่อนักศึกษาที่ไปฝึกสอนและจบหลักสูตรจำนวนมาก ก็จะเป็นลำดับแรกๆ ที่เราจะเข้าไปตรวจสอบ เพราะอาจจะพบพิรุธได้อีก” รองเลขาฯ สกอ. กล่าว

        นายกำจรกล่าวอีกว่า สำหรับมหาวิทยาลัย 26 สถาบันที่ยังไม่ได้ส่งข้อมูล ป.บัณฑิตมาให้ สกอ.ในจำนวนนี้ เป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มากที่สุดถึง 14 แห่ง มหาวิทยาลัยเอกชน 6 แห่ง และมหาวิทยาลัยของรัฐอีก 6 แห่ง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยังไม่ได้ส่งข้อมูลใดๆ มาให้ สกอ.เลย อาทิ รายชื่อนักศึกษาที่ไปฝึกสอนตามโรงเรียนในสังกัด สพฐ. เป็นต้น ซึ่งหาก สพฐ.ไม่ส่งข้อมูลมาให้ ตนก็เกรงว่า สกอ.จะมีข้อมูลเพื่อไปตรวจสอบได้ไม่รอบด้าน

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ 30 พฤษภาคม 2554,ครูบ้านนอก